TRA ĐIỂM THI & XEM TV

THỜI GIAN

BÁO MỚI

Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Phước Hải.)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỉ niệm >

  Nghị lực vượt khó học giỏi của cô học trò nghèo mồ côi

  (Dân trí) - Bố bỏ đi không tung tích, mẹ bị tai nạn giao thông chết thảm, vượt lên hoàn cảnh éo le, em Phạm Thị Thanh Hoài (học sinh lớp 9A5, Trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) nhiều năm liền là HS giỏi.
  Bố bỏ đi, mẹ mất sớm, nhưng em Phạm Thị Thanh Hoài (HS lớp 9A5, Trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) vẫn vượt khó vươn lên, đạt kết quả cao trong học tập.

  Sau chặng đường dài quanh co, ngoằn ngoèo chúng tôi cũng tìm được nhà em Phạm Thị Thanh Hoài (khối 3, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk) vào một buổi trưa nắng gắt của miền đất đỏ Tây Nguyên. Trong căn nhà tình thương trống trải, chúng tôi không khỏi xót lòng khi nghe câu chuyện buồn của gia đình em Hoài.

  Em Phạm Thị Thanh Hoài là em gái út trong gia đình có 3 chị em. Vốn gốc gác ở huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), gia đình em Hoài chuyển vào Đắk Lắk sinh sống theo chủ trương đi kinh tế mới sau giải phóng. Sau một thời gian sinh sống ở vùng đất mới, vì bố mẹ không có tiếng nói chung, trong một lần mâu thuẫn đỉnh điểm, bố em Hoài bỏ đi đến nay không tung tích, để lại 4 mẹ con chơ vơ giữa miền đất lạ.

  Đáng thương, trong một lần em Hoài đi cùng mẹ, không may tai nạn giao thông nghiệt ngã cướp đi người mẹ thân yêu của em.

  “Sau khi mẹ cháu qua đời, tình cảnh các cháu bơ vơ, không nơi nương tựa khiến vợ chồng tôi không khỏi cầm lòng, đưa các cháu về nhà cưu mang” - ông Hà Văn Nho (58 tuổi, khối 3, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’Gar) - người bạn đồng hương Thạch Hà (Hà Tĩnh) với mẹ em Hoài, cũng là người cưu mang 3 chị em Hoài, cho biết.

  Nhờ sự cưu mang của vợ chồng ông Nho, 3 chị em Hoài đã không phải bỏ học giữa chừng, từ năm 2006 đến 2009, cả 3 chị em Hoài được vợ chồng ông Nho tốt bụng lo cho miếng ăn, chỗ ở, tiền học hành như chính con đẻ của mình.

  Vượt qua quãng thời gian hụt hẫng ban đầu, mấy chị em Hoài gắng gượng tiếp tục đến trường. Hiện chị cả của Hoài đã tốt nghiệp ĐH ngành Sư phạm và đang dạy hợp đồng ở Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Cư M’Gar), còn chị hai hiện đang theo học ngành Sư phạm tiểu học tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng. Bản thân Hoài, 4 năm qua theo học tại Trường THCS Nguyễn Tất Thành, em đều đạt HS giỏi. Học kỳ I vừa qua, Hoài đạt điểm tổng kết 8,4. Trong đó, các môn tự nhiên Hoài học rất khá và đạt điểm cao ở như: Toán 8,8; Vật lý 8,1; Hóa học 9,2…

  Bật mí về phương pháp học tập để đạt kết quả cao, Hoài khiêm tốn cho biết: “Cách học của em cũng đơn giản, ở trên lớp chỗ nào chưa hiểu là em hỏi ngay thầy cô lúc đang giảng bài, bí quá thì hỏi bạn bè. Về nhà, em làm hết bài tập trong SGK để củng cố kiến thức cơ bản trên lớp, sau đó mới tìm sách nâng cao để giải các bài tập khó hơn”.

  Chia sẻ ước mơ tương lai, Hoài tâm sự: “Mục tiêu trước mắt em đang hướng đến là thi đỗ vào Trường THPT Cư M’gar sau khi kết thúc học kỳ II này. Còn mong ước của em sau này là trở thành một kỹ sư giỏi”.

  TRẦN THANH HÀ (Theo dân trí)


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thanh Hà @ 21:59 12/04/2012
  Số lượt xem: 894
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cá ăn chuột